สารคามไก่ชน
ซุ้มเพชรไกรทอง
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการทำให้ไก่ชนมีสุขภาพร่างกายที่ดี
การบริหารร่างกาย
การบริหารร่างกายของไก่ชนพม่า คือการทำให้ร่างกายส่วนต่างๆ เกิดความแข็งแกร่งและเคยชิน ต่อการเคลื่อนไหว จู่โจม ถ้าหากออกกำลังกายไม่พอโอกาสที่จะแพ้มีสูงมาก อย่าปล่อยไก่อ้วนมากจนเกินไป ระหว่างที่ซ้อมและบริหารร่างกาย จะต้องควบ คุมน้ำหนักให้คงที่ จับตัวไก่ชั่งเสมอๆ ถ้าหากน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไปจะเสียเปรียบคู่ต่อสู้
การบริหารร่างกายของไก่ชนพม่า คือการทำให้ร่างกายส่วนต่างๆ เกิดความแข็งแกร่งและเคยชิน ต่อการเคลื่อนไหว จู่โจม ถ้าหากออกกำลังกายไม่พอโอกาสที่จะแพ้มีสูงมาก อย่าปล่อยไก่อ้วนมากจนเกินไป ระหว่างที่ซ้อมและบริหารร่างกาย จะต้องควบ คุมน้ำหนักให้คงที่ จับตัวไก่ชั่งเสมอๆ ถ้าหากน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไปจะเสียเปรียบคู่ต่อสู้
การบริหารลำคอ
ลำคอไก่เป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้ ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทั้งจู่โจม จิกตี หลบหลีก และหลอกล่อ อีกทั้งเป็นเป้าหมายใน การจู่โจมจากคู่ต่อสู้ ไก่ชนตัวใดที่มีลำคอไม่แข็งแกร่งมักจะพ่ายแพ้แก่คู่ต่อสู้ได้ง่าย
วิธีที่ 1 ให้ผู้ฝึกนั่งลง เอามือซ้ายโอบรอบตัวไก่ให้แนบกับลำตัว ส่วนมือขวาจับตรงข้อต่อลำคอของไก่ นวดเฟ้นลำคอตั้งแต่โคน คอขึ้นไปจนถึงหัว ควรจะนวดเบาๆ แผ่วๆ ต้องนวดขึ้นลงครั้งละ 20 - 30 หน ขณะที่นวดควรจับคอเอียงไปทางซ้ายที ขวาที ไป ข้างหน้าที ข้างหลังที สลับกันไปมา 20 - 30 ครั้ง เพื่อให้คอไก่แข็งแกร่งขึ้น
วิธีที่ 2 จับให้ตัวไก่อยู่ระหว่างขาของผู้ฝึก ให้ไก่หันหน้าไปทางเดียวกัน ใช้มือซ้ายโอบตัวไก่หรือจับที่ต้นคอไก่ให้พอหลวมๆ มือขวาจับมือหดแล้วยืดออกหลายๆ ครั้ง เอียงไปทาง
ซ้ายที ขวาที หลังที สลับไปมาอย่างนี้ 20 - 30 ครั้ง แรกๆ ควรทำเพียงแค่ 5 - 6 ครั้ง ก็พอแล้วค่อยเพิ่มจำนวนครั้งให้มากขึ้นเมื่อไก่มีความเคยชินแล้วควรนวดขย้ำให้แรงขึ้น แต่อย่างแรงจนไก่หายใจไม่ออก
ลำคอไก่เป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้ ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทั้งจู่โจม จิกตี หลบหลีก และหลอกล่อ อีกทั้งเป็นเป้าหมายใน การจู่โจมจากคู่ต่อสู้ ไก่ชนตัวใดที่มีลำคอไม่แข็งแกร่งมักจะพ่ายแพ้แก่คู่ต่อสู้ได้ง่าย
วิธีที่ 1 ให้ผู้ฝึกนั่งลง เอามือซ้ายโอบรอบตัวไก่ให้แนบกับลำตัว ส่วนมือขวาจับตรงข้อต่อลำคอของไก่ นวดเฟ้นลำคอตั้งแต่โคน คอขึ้นไปจนถึงหัว ควรจะนวดเบาๆ แผ่วๆ ต้องนวดขึ้นลงครั้งละ 20 - 30 หน ขณะที่นวดควรจับคอเอียงไปทางซ้ายที ขวาที ไป ข้างหน้าที ข้างหลังที สลับกันไปมา 20 - 30 ครั้ง เพื่อให้คอไก่แข็งแกร่งขึ้น
วิธีที่ 2 จับให้ตัวไก่อยู่ระหว่างขาของผู้ฝึก ให้ไก่หันหน้าไปทางเดียวกัน ใช้มือซ้ายโอบตัวไก่หรือจับที่ต้นคอไก่ให้พอหลวมๆ มือขวาจับมือหดแล้วยืดออกหลายๆ ครั้ง เอียงไปทาง
ซ้ายที ขวาที หลังที สลับไปมาอย่างนี้ 20 - 30 ครั้ง แรกๆ ควรทำเพียงแค่ 5 - 6 ครั้ง ก็พอแล้วค่อยเพิ่มจำนวนครั้งให้มากขึ้นเมื่อไก่มีความเคยชินแล้วควรนวดขย้ำให้แรงขึ้น แต่อย่างแรงจนไก่หายใจไม่ออก
การบริหารปีก
ปีกของไก่มีไว้สำหรับช่วยพยุงตัวในการกระโดดบินหรือช่วยพยุงตอนลงสู่พื้น เมื่อไก่ตีกันจะใช้ปีก
เป็นตัวช่วยบินในการ ออกอาวุธ ซึ่งไก่ชนที่ดีต้องมีปีกที่ทรงกำลัง วิธีบริหารปีกคือ หลังจากลูบน้ำและ
บริหารคอเรียบร้อยแล้ว ควรโยนไก่เข้าหาตัว ใช้มือ ซ้ายจับที่โคนปีกพอหลวมๆ ส่วนมือขวาจับตรง
กลางข้อต่อของปีก จากนั้นให้นวดเฟ้นบริเวณตั้งแต่โคนปีกเรื่อยขึ้นไปจนถึงข้อต่อ และปลายปก เฉพาะ
เป็นตัวช่วยบินในการ ออกอาวุธ ซึ่งไก่ชนที่ดีต้องมีปีกที่ทรงกำลัง วิธีบริหารปีกคือ หลังจากลูบน้ำและ
บริหารคอเรียบร้อยแล้ว ควรโยนไก่เข้าหาตัว ใช้มือ ซ้ายจับที่โคนปีกพอหลวมๆ ส่วนมือขวาจับตรง
กลางข้อต่อของปีก จากนั้นให้นวดเฟ้นบริเวณตั้งแต่โคนปีกเรื่อยขึ้นไปจนถึงข้อต่อ และปลายปก เฉพาะ
ส่วนที่เป็นเนื้อหนัง ทำทั้งสองปีกสลับกันไปมาประมาณสิบถึงสิบห้านาท
การบริหารขา
เริ่มต้นด้วยการบีบนวด ขยำบริเวณกล้ามเนื้อที่ขาทั้งสองข้างของไก่ โดยนวดลูบลงเบาๆ
ประมาณ 5 - 10 นาที เสร็จจากการ นวดให้รวบขาทั้งสองข้างเข้าหากัน ยกขึ้นตรงๆ บีบเข้าหากันแรงๆ
สักสองถึงสามครั้ง จากนั้นพับตรงข้อต่อระหว่างแข้งกับขา เข้าหากันทีละข้างโดยดึงนิ้วมืออัดเอาไว้
ระหว่างกลาง ทำสลับกันทั้งสองขา นวดที่แข้ง นิ้วดึงและดัดเบาๆ
การนวดหน้า
ใช้มือข้างที่เราถนัดจับหลังคอไก่ใกล้กับท้ายทอย ยืดคอขึ้น มืออีกข้างคลึงที่หัวและหน้าไก่ แล้วนำเอา
กระเบื้องเผาไฟให้ร้อน ใช้ผ้า ชุบน้ำแล้วมาอิงบนกระเบื้อง พอให้ผ้าอุ่นๆ ขนาดไก่ทนได้ นำไปประคบ
ตามบริเวณใบหน้าและหัวของไก่เบาๆ จนทั่วถึง
ประมาณ 5 - 10 นาที เสร็จจากการ นวดให้รวบขาทั้งสองข้างเข้าหากัน ยกขึ้นตรงๆ บีบเข้าหากันแรงๆ
สักสองถึงสามครั้ง จากนั้นพับตรงข้อต่อระหว่างแข้งกับขา เข้าหากันทีละข้างโดยดึงนิ้วมืออัดเอาไว้
ระหว่างกลาง ทำสลับกันทั้งสองขา นวดที่แข้ง นิ้วดึงและดัดเบาๆ
การนวดหน้า
ใช้มือข้างที่เราถนัดจับหลังคอไก่ใกล้กับท้ายทอย ยืดคอขึ้น มืออีกข้างคลึงที่หัวและหน้าไก่ แล้วนำเอา
กระเบื้องเผาไฟให้ร้อน ใช้ผ้า ชุบน้ำแล้วมาอิงบนกระเบื้อง พอให้ผ้าอุ่นๆ ขนาดไก่ทนได้ นำไปประคบ
ตามบริเวณใบหน้าและหัวของไก่เบาๆ จนทั่วถึง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น